Nước mắm Cát Hải – Tinh hoa của đảo Cát Bà

Nước mắm Cát Hải từ lâu đã là món đặc sản nổi tiếng của du lịch biển đảo Cát Bà mà du khách khi đến đây không ai là không mua vài chai về làm quà cho người nhà.

Nước mắm Cát Hải
Nước mắm Cát Hải

Nước mắm Cát Hải là thương hiệu một sản phẩm của công ty công ty cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải thành lập từ năm 1916. Tuy nhiên thì loại đặc sản này đã được sản xuất từ hàng thế kỉ trước đó bởi làng nghề Cát Hải.

Trong nền kinh tế thị trường thì nhu cầu của người tiêu dùng luôn không ngừng tăng lên và để đáp ứng điều đó thì những nhà sản xuất đã cho ra đời không ít các loại nước mắm như nước mắm Phú Quốc, nước mắm Chinsu, nước mắm Miwon… Nhưng nước mắm Cát Hải vẫn luôn luôn giữ được vị thế của mình bởi có được sự ưa chuộng của người tiêu dùng. Mỗi năm công ty cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải đều tiêu thụ được 3 đến 4 triệu lít nước mắm và thị trường luôn được mở rộng, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước.

Để có được thành công hiện tại thì công ty đã không ngừng tìm tòi, phát triển kỹ thuật chế biến. Trong những năm đầu hoạt động công ty chỉ có hai loại nước mắm là loại 1 và loại 2. Hiện nay số lượng sản phẩm của công ty đã tăng lên gần 20 loại nước mắm khác nhau, chủng loại đa dạng hơn rất nhiều như nước mắm loại 1, nước mắm chắt, nước mắm cao đạm,…Ngoài ra thì ngoài nước mắm từ cá, sản phẩm công ty còn có bột canh, mắm tôm. Hiện nay công ty đang áp dụng tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm HACCP, mặc dù được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ hiện đại nhưng các sản phẩm của công ty vẫn đảm bảo tính truyền thống cho nước mắm Cát Hải, quyết định chất lượng nước mắm vẫn là công đoạn thủ công.

Tham khảo: https://dulichmienbac.net/du-lich-hai-phong/

Nước mắm Cát Hải được làm từ các loại cá tươi được chính các ngư dân trên đảo đánh bắt như cá Nhâm, cá Quẩn, cá Mực, cá Nục, cá Cơm… trong đó chủ yếu là cá Nhâm vì loại cá này có nhiều ở vùng biển nơi đây. Nước mắm làm từ cá Nhâm cũng là loại nước mắm thơm ngon nhất.

Cá sau khi đánh bắt được sau khi mang về đem chế biến sạch rồi ướp với muối rối đưa vào các chum sành ủ tạo hương thơm. Trong quá trình chế biến cá được đưa ra ủ phơi nắng từ 12 tháng trở lên cho cá tự chín, lúc chín có mùi thơm đặc trưng. Nước chắt được từ các chum chuyển từ màu vàng nhạt sang màu cánh gián mới được đưa vào lọc lấy nước mắm.

Chum cá được mang ra ủ nắng
Chum cá được mang ra ủ nắng

Hiện nay thì nước mắm Cát Hải đang được ưa chuộng tại 24 tỉnh thành với hơn 700 đại lý trên toàn quốc, đồng thời công ty còn đưa nước mắm Cát Hải xuất khẩu ra nước ngoài như châu Âu, Trung Quốc, Lào, Philipin

Tìm hiểu thêm về du lịch đảo Cát Bàđây.