Khám phá Hà Giang – du lịch bốn mùa.

Thật tuyệt vời khi một sớm mai mình thức dậy ở một nơi trong lành mát mẻ, nghe tiếng nước chảy róc rách từ trên những mỏm đá ở vùng cao chảy xuống đượm theo những tiếng thú gọi nhau trên núi trong lòng tôi cảm thấy thật bình yên.

Hà Giang đẹp lắm, yên bình lắm không như ở dưới thành phố, không tiếng còi xe inh ỏi, tiếng quát mắng của mấy cô bán hàng, không bụi khói, không tấp nập. Ở đây chỉ có núi, cây cỏ, và những con người bình dị mộc mạc. Nhưng để khám phá mảnh đất này bạn phải biết về nó phải “chế ngự” được nó.

Hà Giang cũng như dưới đồng bằng của ta, đều có 4 mùa. Và mỗi mùa lại có những nét đặc trưng khác nhau. Vì vậy bạn có thể lựa chọn thời điểm mà bạn thích để đến với Hà Giang.

Mùa xuân – đầu năm là thời điểm đồng bào dân tộc nơi đây nghỉ ngơi, ăn Tết sau một năm làm việc. Đây cũng là thời gian diễn ra rất nhiều lễ hội ở Hà Giang. Theo kinh nghiệm thì thời điểm này rất thích hợp cho những du khách thích tìm hiểu về văn hóa, phong tục, lễ hội của bà con dân tộc nơi đây. Trải nghiệm những nét truyền thống những món ngon dân tộc đặc trưng. Rất nhiều lễ hội mà bạn có thể tham gia trong không khí đầu xuân này như: Lễ hội chọi Trâu, lễ Lồng Tồng, chọi ngựa, lễ hội Gầu Tào, chợ tình tháng 4.

Mùa hạ – người đàn ông Mông cùng con trâu, con bò của mình bắt đầu công việc trên lưng chừng dãy núi đá. Mùa Xuân là mùa gieo ngô, mình vẫn gọi là mùa sống mới. Đến Hà Giang mùa này anh em sẽ được thấy không khí vui tươi trên ruộng đồng, thấy thịt treo đầy gác bếp, rượu đầy can. Mùa hưởng thụ thành quả lao động và cũng bắt đầu gieo những hạt mầm hy vọng cho ấm no vào mùa tới.

Mùa thu – mùa lúa chín ở Hà Giang thì không thể không nhắc tới Hoàng Su Phì, cánh đồng ruộng bậc thang đẹp nhất ở Việt Nam. Cả vùng được dát một màu vàng óng.

Mùa đông – Cuối tháng 10, đầu tháng 11 là khoảng thời gian Hà Giang đẹp nhất trong năm vì đây chính là thời điểm hoa tam giác mạch nở rộ với sắc hồng nhạt, sắc tím phớt khiến cho cả vùng núi như mở hội. Trong không khí se lạnh của vùng núi vào đông, màu hoa tam giác mạch càng làm nổi bật thêm những ngôi nhà đơn sơ hay khung cảnh thiên nhiên thanh bình nơi đây. Cùng với thời điểm hoa tam giác mạch này nở thì đây cũng là mùa hoa cúc cam nở, càng khiến khung cảnh nơi đây trở nên nổi bật và thu hút.

Tháng 12 cũng là lúc mùa đông giá rét của miền Bắc đến, trong không khí rét buốt, giữa khung cảnh hoang sơ của rừng núi và những ngôi nhà nhỏ mộc mạc đơn sơ thì màu vàng của hoa cải không chỉ khiến vùng đất trở nên nổi bật mà còn làm ấm lòng du khách cũng như người dân nơi đây và là một dấu hiệu bắt đầu cho năm mới đầy tốt lành sắp đến.

Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho các bạn khi tới Hà Giang!