Sá Sùng – Đặc Sản Quý Hiếm Của Vùng Biển Cô Tô

Loài thân mềm sống trong nhiều đọi cát ven biển có tên là Sá Sùng đang là hải sản thu hút du khách tại hòn đảo xinh đẹp Cô Tô. Chúng có hình dáng tương tự như một con giun khổng lồ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30m. Là một trong những hải sản quý hiếm của du lịch Cô Tô. Từ ngày trước, sá sùng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng.

Sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn ngon xứng danh đặc sản. Sá sùng trông hơi giống giun đất, thường được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Đặc biệt, sá sùng cũng có thể để nấu canh, sẽ rất ngọt nước.

Sá Sùng Cô Tô
Sá Sùng Cô Tô

Chương trình Tour Du Lịch Cô Tô 2019 khởi hành từ Hà Nội giảm giá từ ❶❺% đến ❺❺% chỉ còn từ 1.450.000 đ. Mua tour sớm để được giá ưu đãi nhất, số lượng ưu đãi có hạn mỗi ngày. Du lịch biển Cô Tô giá rẻ nhất, khám phá biển Cô Tô – Quảng Ninh tươi đẹp với nhiều điểm tham quan hấp dẫn. Du lịch biển đảo Cô Tô trong những năm gần đây luôn là điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức hay các dịp lễ hội, du xuân đầu năm. Công ty du lịch Khát Vọng Việt chuyên cung cấp các tour Cô Tô giá rẻ nhất, chất lượng tốt nhất thị trường. Dưới đây là các Tour Du Lịch Cô Tô theo từng chủ đề mà Khát Vọng Việt đang cung cấp hàng ngày: ( nguồn dulichkhatvongviet )

Sá sùng thường được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang) đếu rất ngon. Bởi vậy giá của sá sùng khá đắt: 1 cân sá sùng khô thường có giá tương đương 1 chỉ vàng. Tuy nhiên chế biến sá sùng phải có kỹ thuật nếu không sẽ có rất nhiều cát do vậy thường chỉ những người dân biển mới hay sử dụng sá sùng. Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, nên khi chế biến. Sá sùng 1 nắng nướng bằng cồn rồi thưởng thức như mực khô, chấm với tương ớt. Loại này cũng có thể chiên giòn và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng tươi có thể xào, chiên hay làm một món trong bữa cơm hàng ngày cũng rất tuyệt.

Các món ngon chế biến từ sá sùng Cô Tô rất tốt cho sức khỏe

Sá Sùng khô Cô Tô
Sá Sùng khô Cô Tô

Theo Đông y, sá sùng Cô Tô có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để điều chế thành thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn lần hai thì đem luộc lại rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.

Đặc biệt, sá sùng có thể dùng được cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang). Phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định nếu muốn làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nõn.