Hấp dẫn ẩm thực Mai Châu

Ngoài phong cảnh núi rừng Tây Bắc đẹp mê hồn, Mai Châu còn có rất nhiều món ăn ngon quyến rũ mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc như.

1. Lợn mán thui luộc

Lợn mán thui luộc là một món ăn rất nổi tiếng với du khách khi nhắc tới ẩm thực Mai Châu . Sau khi cắt tiết lợn mán, người ta sẽ không cạo lông ngay mà đem thui vàng, thui đến đâu mới cạo sạch lông đến đó. Thịt lợn thui sau khi được rửa sạch sẽ được xẻ thành những tảng nhỏ và luộc lửa liu riu cho đến khi vừa chín tới thì đem ra thái thật mỏng và sắp trên lá chuối rừng.

Đĩa thịt lợn mán thui luộc nóng hôi hổi được chấm với muối rang và hạt dổi nướng giã nhỏ sẽ khiến du khách ngất ngây bởi vị ngọt của thịt và lớp da giòn béo ngậy, hòa quyện trong hương vị nồng nồng của hạt dổi và vị đậm đà của muối rang.

Lợn mán thui luộc Mai Châu
Lợn mán thui luộc Mai Châu

Click vào Link : https://dulichmienbac.net/du-lich-he/tour-du-hi-mien-bac-he-2015/ để xem thêm về tour du lịch miền bắc mùa hè.

2. Cơm lam 

Hòa Bình nổi tiếng có loại gạo nương vô cùng dẻo và thơm. Đó chính là bí quyết để tạo nên sức hấp dẫn của món cơm lam này.

Gạo nếp nương sau khi được ngâm qua đêm cho mềm, thì đem trộn lẫn với cùi dừa thái sợi, lèn thật chặt vào trong ống nứa, bỏ thêm chút nước cốt dừa và nút lại bằng mía hoặc lá chuối.  Những ống lứa để làm cơm lam thường là những ống nứa còn tươi, dài khoảng 30 cm. Cơm lam được nướng trên bếp củi trong khoảng 2 tiếng cho đến khi dậy mùi thơm nghĩa là cơm đã chín tới rồi. Khi ăn cơm lam, ta vẫn có thể thấy hạt gạo trong ống nứa vẫn còn nguyên hạt,rất mềm và thơm mùi gạo quyện với mùi nứa tươi, tạo nên hương vị đặc trưng của cơm lam Mai Châu.

Cơm lam Mai Châu
Cơm lam Mai Châu

 3. Ong rừng xào măng

Người dân Mai Châu đã nghĩ ra cách kết hợp ong rừng và măng rừng để làm nên một món ăn đặc sắc của nơi này. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở Mai Châu là vào độ cuối hè, khi những người dân bản mang những tổ ong rừng to như chiếc rổ con về. Đây là thời gian lý tưởng nhất để thưởng thức ong rừng xào măng trong chuyến du lịch hè 2015 của mình.

Sau khi rửa qua những con ong non béo tròn múp míp bằng nước lạnh thì đảo qua hành mỡ đã phi thơm cho đến khi ngả màu vàng là được. Măng thì xào cho chín rồi mới bỏ ong vừa xào xong vào đảo cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.Ong rừng xào măng được ăn kèm với của kiệu muối tạo nên một hương vị khó quên cho bất kỳ ai khi đã một lần thưởng thức.

Đặc sản ong rừng xào măng Mai Châu
Đặc sản ong rừng xào măng Mai Châu

Ngoài các món ăn trên, Mai Châu còn rất nhiều đặc sản nổi tiếng khác như : thịt lợn rừng xiên nướng, xôi nếp nương, măng đắng, rượu mai hạ…

Tham khảo tour đi Thung Nai – Mai Châu – Mộc Châu 2 ngày để tìm hiểu thêm về ẩm thực Mai Châu