Mộc Châu – Khám phá du lịch Hang dơi

Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La từ lâu nay nổi tiếng với nhiều điểm vui chơi và thnăgs cảnh tham quan, nơi đây có diện tích địa hình núi đá vôi khá lớn. Mảnh đất trải qua hàng ngàn năm dưới sự tác động của thiên nhiên đã tạo ra những hang động rất lớn. Trong số đó phải kể đến hang động người Việt cổ đã sinh sống cách đây khoảng 3 đến 7 vạn năm. Có những hang động đã tạo ra cảnh đẹp mê hồn với những địa hình có độ dốc lớn với những dòng suối chảy đã tạo ra những dòng thác nên khi đến đây bạn sẽ có cảm giác như được lọt vào chốn Bồng lai.

Toàn cảnh bên trong hang dơi
Toàn cảnh bên trong hang dơi

Đến với thị trấn Mộc Châu, bạn đừng bao giờ bỏ lỡ thắng cảnh “Hang dơi”. Hang Dơi là địa danh nằm về phía Đông – Bắc của thị trấn với diện tích là 6.915 m2. Nếu đi từ Hà Nội lên thị xã Sơn La theo quốc lộ 6 khu thắng cảnh này nằm ngay trung tâm thị trấn Mộc Châu, ở dãy núi bên tay phải cách quốc lộ 6 là 165 mét. Từ điểm dừng chân quốc lộ 6 lên tới hang bạn phải leo khoảng 240 bậc đá mới tới cửa hang. Lối đi dẫn tới cửa hang được tạo dáng rất uốn khúc, và uyển chuyển làm dịu đi phần nào nỗi mệt mỏi khi du khách phải đi lên cao.

Hang dơi từ đường quốc lộ đi lên
Hang dơi từ đường quốc lộ đi lên

Theo như tương truyền kể lại: Từ thủa xa xưa có một con rồng thiêng bay về phía biển đông. Khi bay qua mảnh đất này, thấy núi non hùng vĩ đất đai trù phú, khí hậu mát mẻ, cảnh trời thanh bình rồng muốn cư ngụ tại đây bèn hạ xuống ẩn mình trú ngụ tại nơi đây. Ngày nay dãy núi uốn lượn bao quanh thung lũng có những màu sắc huyền bí : trắng ngần trong lúc ban mai, xanh biếc vào buổi trưa, rực hồng trong buổi chiều, tím biếc khi hoàng hôn, đó chính là thân rồng.

Khi rồng hóa đã cảm ơn mảnh đất đã nuôi dưỡng rồng và cũng để trả ơn mảnh đất nuôi dưỡng mình bằng cách nhả ra 7 viên ngọc (đó chính là 7 quả núi nhỏ dưới thung lũng ngày nay) miệng rồng quy về hướng Nam nhìn xuống “7 viên ngọc” đây cũng chính là cửa Hang Dơi.

Lối lên khu di tích hang dơi
Lối lên khu di tích hang dơi

Tại nơi đây tháng 9/1992 Bảo tàng tỉnh Sơn La kết hợp với Viện khảo cổ học Việt Nam tiến hành thăm sát khảo cổ học. Hố thăm sát được thực hiện trên khu đất khá bằng phẳng gần cửa hang với diện tích 1 m2. Ở đây có tầng văn hóa dày 0,5 m. Hiện vật thu được gồm: mảnh tước, rìu mài lưỡi, bi đá, mảnh gốm, kết quả những hiện vật thu được cho thấy tại di tích Hang Dơi này đã có người Việt cổ sinh sống cách ngày nay từ 3000 từ 3500 năm. Từ cửa du khách bước vào hang cảm thấy sững sờ khi thấy một cảnh sắc diệu kỳ hiện ra trước mắt trong ánh sáng mờ ảo từ cúa hắt vào như thể tạo hóa đã cảm tỉnh riêng với nơi đây mà nhô ra những vẻ đẹp kỳ thú. Trên trần động cao rủ xuống những dải nhũ thạch lấp lánh đủ 7 sắc cầu vồng. Nhiều khối nhũ đá chảy từ trên xuống nền hang cao tới hơn20 mét như những rễ cây đa cổ thụ to lớn thả xuống mặt đất. Trên vách động nhiều khối nhũ đá rủ xuống thiên tạo đã tạo ra nhiều hình vẻ khách nhau như: con voi, sư tử, cầy bay, kì đà. Phần giữa hang vòm động được nâng cao lên, có bức mành đá chắn đi chỉ có 1 cửa vào, phần này được gọi là buồng “ Công chúa”. Trước cửa hang vào bên phía trái có khối nhũ đá hình người con gái đang ngồi quay sợi. Ngoài ra còn có rất nhiều nhũ đá đủ mọi hình dáng không cần gọt đẽo: đây là cây đồng tiền, cây thóc, kia là những ông tiên, cô tiên. Trong lòng hang cao ráo, rộng rãi sạch sẽ vòm hang cao vút lên có chỗ tới 15 mét . Ở đây thiên nhiên là những công trình kiến trúc và mỹ thuật thiên tạo một cách tuyệt vời. Đường nét những nhũ đá như những nét trạm trổ vừa phóng khoáng, vừa tỉa tót rất tài hoa, tinh xảo và sống động. Giữa lòng hang là “Buồng Công chúa”, du khách sẽ được nghe kể về truyền thuyết “Buồng Công chúa”. Có thể nói đây là một “cung điện lỗng lẫy, nguy nga mà chỉ tìm thấy trong các truyện huyền thoại”.

Các hốc đá trên cao ở hang dơi
Các hốc đá trên cao ở hang dơi

Trên vòm hang có nhiều hốc đá là tổ của những đàn dơi đông đúc, đen kịt từ đó mới có tên gọi Hang Dơi. Từ vòm hang những hạt nước nhỏ xuống từ một số nhũ đá trong hang, rơi nhẹ nhàng, đều đặn, hữu tình, thánh thót quanh năm hợp thành những âm thanh êm dịu cuả bản nhạc độc đáo ngàn lời. Khu du lịch Hang Dơi là điểm hẹn hò hấp dẫn của du khách trong nước và ngoài nước.