Mắc khén Mộc Châu – Gia vị cho các món ăn thêm thơm ngon

Món thịt trâu gác bếp khoái khẩu của nhiều người và các món đặc sản nổi tiếng khác của du lịch Mộc Châu sẽ mất đi hương vị đặc trưng làm nên sức hấp dẫn của nó nếu như không có mắc khén – một loại gia vị làm nên sự thơm ngon cho các món ăn của đồng bào dân tộc ở Mộc Châu.

Xem thêm:

Hạt mắc khén được biết đến như 1 loại gia vị quan trọng không thể thiếu trong các món ăn của đồng bào Tây Bắc nói chung và người dân tộc Thái nói riêng. Đến Mộc Châu, ta có thể tận mắt thấy những cây khén ra hoa, và được tận tay thu hái quả mắc khén cùng người dân bản địa về ăn dần hoặc làm quà.

Cành mắc khén
Cành mắc khén

Mắc khén có hình tròn và màu đen óng, được người ta ví như hạt tiêu rừng của người vùng cao vì có vị cay cay thơm nồng tương tự hạt tiêu thông thường.

Mùa hè chính là thời điểm thu hoạch mắc khén. Người dân bản địa dùng câu liêm kéo cành khén rồi cắt theo từng chùm quả mang về để phơi khô. Mắc khén sau khi được phơi khô sẽ mang thổi sạch và rang lên theo cách rất đặc biệt. Người ta cho hạt mắc khén khô vào một cái bát đã có sẵn mấy hòn than củi còn nóng đỏ, rồi chao đi chao lại đến khi thấy mùi hương thơm lừng tỏa ra. Đến khi hạt chín họ để nguội rồi mang giã nhỏ thành hạt bé như hạt tiêu là có thể sử dụng được. Hạt mắc khén sau khi rang có thể để được trong thời gian dài, có thể tới hàng năm.

Hạt mắc khén sau khi phơi khô
Hạt mắc khén sau khi phơi khô

Hạt mắc khén Mộc Châu xuất hiện hầu hết trong các món ăn của người Thái. Một số món nhất thiết phải có loại gia vị này thì mới dậy được vị thơm ngon như cá pỉnh tộp, chấm chéo, cang gà nấu măng chua…

Các món nướng như cá suối và các loại thịt thú rừng thường xuyên được tẩm ướp với mắc khén để tăng thêm vị thơm ngon khi nướng. Hương vị độc đáo của hạt mắc khén đã trở nên thân quen với thực khách yêu thích ẩm thực Mộc Châu, nhắc tới Mộc Châu là sẽ nhớ tới những món ăn mang vị cay cay thơm nồng đặc biệt của hạt mắc khén.

Ngoài để tẩm ướp các món ăn trước khi chế biến thì mắc khén còn được dùng để pha nước chấm. Bát nước mắm, bát tương hay đĩa bột canh chỉ cần một lượng mắc khén vừa đủ, thêm chút đường và quất là đã có một thứ nước chấm thơm lừng cay cay để chấm thịt thú rừng.

Ẩm thực Mộc Châu luôn ghi điểm trong lòng du khách có một phần lớn là nhờ mắc khén nên ai đến đây cũng đều rất thích và tìm mua ít nhiều mang về. Tuy nhiên thì mắc khén lại là loại cây mọc tự nhiên, hầu như chỉ mọc ở núi rừng Tây Bắc nên không có nhiều.

Đi du lịch Mộc Châu mùa đông này du khách không những được thưởng thức các món ăn ngon thơm mùi mắc khén mà còn được ngắm nhìn những đồi hoa mận trắng tinh khôi và đồi chè Mộc Sương xanh mướt mát.

Tham khảo: