Tìm hiểu về ẩm thực Mộc Châu

Đến Mộc Châu vào mùa xuân du khách không chỉ được ngây ngất với vẻ đẹp của mùa hoa ban nở trắng núi rừng mà còn được tìm hiểu về ẩm thực Mộc Châu bằng việc thưởng thức các món đặc sản độc đáo của miền đất này.

Tham khảo:

Các món ăn ở Mộc Châu đều được chế biến từ các nguyên liệu có sẵn ở vùng đất này từ thực phẩm cho đến các gia vị tạo hương. Chỉ cần được thưởng thức một lần du khách sẽ thấy cực kỳ ấn tượng với hương vị của chúng và nhớ mãi về vùng đất này.

Thịt trâu gác bếp Mộc Châu
Thịt trâu gác bếp Mộc Châu

Sau đây là các món ăn bạn không nên bỏ qua nếu muốn có một chuyến du lịch Sơn La Mộc Châu trọn vẹn:

– Bê chao: Đây là món ăn đầu tiên được nhắc đến, cũng là món đặc trưng nhất của cao nguyên Mộc Châu. Điều đặc biệt của nó là được chế biến từ thịt của những chủ bê đực bị loại bỏ, mới chỉ bú sữa mẹ chứ chưa ăn cỏ nên thịt rất mềm và vẫn còn thơm mùi sữa. Bê chao ngon nhất là ăn nóng, là món không thể thiếu trong bữa cơm ngày lạnh ở Mộc Châu

Bê chao
Bê chao

– Thịt trâu gác bếp: Là món đặc sản do người Thái đen sáng tạo ra. Xưa kia, vì nhu cầu đi rừng dài ngày mà người Thái đã nghĩ ra cách chế biến thịt lợn, thịt bò, thịt trâu để bảo quản được lâu bằng cách tẩm ướp gia vị và vắt lên gác bếp để khô tự nhiên. Ngày nay thịt trâu gác bếp đã trở thành món nhậu khoái khẩu của nhiều người ở nhiều vùng miền khác nhau.

Tham khảo: Lên Mộc Châu xem người Thái làm thịt trâu gác bếp.

– Cá suối: Gọi là đặc sản của Mộc Châu nhưng không phải lúc nào bạn gọi cũng có. Cá suối là tên gọi chung của những loài cá nhỏ sống tự nhiên ở các con suối, không được nuôi trồng nên không có nhiều. Một ngày một nhà hàng chỉ có vài cân cá, có hôm lại không có chút nào. Cá suối ngon nhất là rán giòn chấm với tương và ăn nóng.

Cá suối
Cá suối

– Cơm lam: Là một loại đặc sản mà trong đó gạo được cho vào các ống nứa rồi nướng cho chín nên khi ăn nó vừa có mùi thơm tự nhiên của gạo, vừa có hương thơm của ống nứa.

– Xôi ngũ sắc của người Dao: món xôi độc đáo có 5 màu được bày cùng trên một chiếc đĩa thường xuất hiện trong lễ hội mừng cơm mới của người Dao. Họ làm cơm để mừng mùa lúa mới và cần xin thần linh phù hộ để sang năm lại có một mùa màng bội thu.

Xôi ngũ sắc Mộc Châu
Xôi ngũ sắc Mộc Châu

Ngoài ra còn rất nhiều món ngon khác bạn đừng nên bỏ lỡ: cá hồi, lợn cắp nách, đồ nướng, măng đắng, cải mèo…