Khám phá núi Bài Thơ – chứng nhân lịch sử

Nhắc đến thành phố Hạ Long, người ta thường nghĩ đến vịnh Hạ Long – kỳ quan thiên nhiên thế giới, những bãi tắm cát trắng trải dài bên bờ biển trong xanh, nhưng ít người biết đến một thắng cảnh cũng hấp dẫn không kém, điểm đến dành cho những ai ưa một chút mạo hiểm, muốn khám phá thành phố bên bờ vịnh từ một góc nhìn thật khác biệt, để rồi có thể cảm nhận một cách trọn vẹn nhất vẻ đẹp hùng vĩ mênh mang của cả vùng trời và vùng biển vùng Đông Bắc. Đó chính là núi Bài Thơ – một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Núi Bài Thơ Hạ Long ở trung tâm Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một di tích có giá trị văn hoá lich sử quan trọng. Nơi đây còn lưu giữ nhiều bài thơ khắc trên đá của một số vị vua đi kinh lý, cảm hứng trước vẻ đẹp thần tiên cửa Vịnh Hạ Long đã làm thơ. Đỉnh núi cao nhất có hình ngọn mác chĩa lên trời, vách đá dựng đứng, chông chênh những lèn tai mèo nhọn hoắt làm cho núi mang một vẻ huyền ảo, cổ kính. Kết cấu địa chất đá vôi độc đáo với một nửa chân núi nhô lên đất liền, một nửa còn lại nằm dưới nước làm từ nhiều góc độ người ta lại nhìn thấy núi mang những dáng vẻ khác nhau: lúc như hổ phục, hay sư tử vờn mồi, lúc lại choáng ngợp tựa con rồng xanh đang nhoài mình cất cánh bên bờ vịnh Hạ Long.

Núi Bài Thơ - chứng nhân lịch sử
Núi Bài Thơ – chứng nhân lịch sử

Núi Bài Thơ có nhiều tên gọi. Trước đây, núi tên là Truyền Đăng có nghĩa “sự chiếu sáng”, dân gian gọi là núi Dọi Đèn. Đến tháng 2 năm 1468, trong một lần đi kinh lý vùng Đông Bắc, vua Lê Thánh Tông đã qua vùng biển An Bang (vịnh Hạ Long xinh đẹp ngày nay). Xúc động trước tạo tác nên thơ, quyến rũ của thiên nhiên, nhà vua đã tức cảnh thành thơ và cho người khắc vào vách núi phía nam. Từ đó, núi được gọi tên là núi Đề Thơ, sau đổi thành Bài Thơ.

Nằm ở độ cao cao hơn 200m, Núi Bài Thơ nằm sừng sững giữa lòng thành phố. Núi có kiến tạo địa chất đặc biệt: một nửa chân núi gắn với đất liền, nửa kia ngâm trong nước biển. Lặng lẽ nằm bên bờ Vịnh Hạ Long êm đềm, núi Bài Thơ là niềm tự hào cũng như biểu tượng để mỗi người Quảng Ninh nhớ về quê hương. Không những sở hữu vẻ đẹp kỳ vỹ mà tạo hóa đã dày công ban tặng, Bài Thơ còn mang trong mình những ý nghĩa lịch sử quan trọng của quân và dân ta một thời tranh đấu lừng lẫy. Từng tấc đất trên núi cao, từng con sông hòa trong đại dương xanh đều thấm nhuần tinh thần hào kiệt của cha ông ta. Hàng ngàn năm trước núi có tên Truyền Đăng (Rọi Đèn) để chỉ vọng gác trọng yếu vùng biên ải Đông Bắc của Tổ quốc, có nhiệm vụ soi đường dẫn lối cho thuyền bè trên vịnh cập bến. Nhờ vậy ngọn núi đã gắn liền với chiến tích đánh thắng giặc Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng (1228) của Hưng Đạo Vương Trần Hưng Đạo.

Núi Bài Thơ là địa điểm du lịch hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ
Núi Bài Thơ là địa điểm du lịch hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ

Chinh phục núi Bài Thơ không quá vất vả hay mất sức như nhiều người nghĩ. Núi Bài Thơ chỉ cao khoảng hơn 200 m, bạn sẽ chỉ mất chừng 30 phút là đã có thể đặt chân lên đỉnh núi. Thời điểm leo núi Bài Thơ đẹp nhất là sáng sớm, khi sưa còn chưa tan hẳn, nắng chưa chiếu rọi. Cảnh vật như bồng bềnh như ảo giữa sương gió, mây trời. Không gian được phủ lên bởi màu xanh của nước biển, núi rừng. Trên hành trình chinh phục đỉnh núi Bài Thơ, du khách có thể trông thấy hàng trăm ngọn núi đá vôi nhấp nhô gắn liền với truyền thuyết Rồng hạ trên vịnh Hạ Long.

Leo núi Bài Thơ là một thú vui hấp dẫn. Đứng trên đỉnh núi Bài Thơ, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước quanh cảnh kỳ vĩ của vịnh Hạ Long, xa xa là biến nước xanh mênh mông, đảo đá nhấp nhô điểm xuyến những con thuyền, con tàu nhỏ xíu. Nhìn lên cao là trời mây lồng lộng, xung quanh là cỏ cây hoa lá với tiếng chim hót ríu rít thật thanh bình. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy xách ba lô lên và cùng Khát Vọng Việt khám phá núi Bài Thơ thôi nào!